Tạo web miễn phí

Doanh nghiệp công nghệ bước vào cuộc cạnh tranh nóng về nhân sự năm 2020

Lượt xem: 20 Cập nhật vào lúc: 04/02/2020 Từ khóa tìm kiếm: Thị Trường,
Nhiều công ty lớn như IBG, beGroup và CMC Global đã có kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhưng nhân lực vẫn chưa đáp ứng đủ. Có hiện tượng tranh giành nhân tài từ các doanh nghiệp vì sự thiếu hụt này.
Thị trường trong nước chưa có nhiều công ty chuyên về blockchain. Tuy vậy, nhiều công ty đang rục rịch đầu tư vào ngành, dẫn đến nhu cầu về nhân sự lành nghề luôn nóng. Trên thị trường không thiếu những kỹ sư phần mềm trẻ tuổi với số năm kinh nghiệm còn giới hạn nhưng các kỹ sư lành nghề có khả năng đề xuất các kiến trúc blockchain tốt vẫn khá là hiếm.

Ông Cris Duy Trần, Phụ trách vùng, Giám đốc điều hành của Infinity Blockchain Ventures (IBV) cho rằng, nhu cầu về nhân lực lành nghề trong mảng chuỗi khối (blockchain) cấp thiết đến nỗi đã xảy ra tình trạng “giành” nhân lực từ doanh nghiệp khác. Mỗi năm nhu cầu tăng trưởng nhân sự công nghệ blockchain tại Infinity Blockchain Group (IBG) giai đoạn 2018-2019 là khoảng 100% mỗi năm. Trong đó, nguyên nhân tuyển dụng chính là từ nhu cầu phát triển đội ngũ kỹ sư công nghệ. Bên cạnh đó, mỗi tháng công ty mất 5-7 nhân sự về tay công ty đối thủ chỉ riêng năm 2019 nên phải tuyển nhân viên mới thường xuyên.

"Việc mất nhân sự vào tay đối thủ là tình trạng bình thường đối với các công ty phát triển mạnh trong ngành. Kỹ sư có kinh nghiệm phát triển các dự án blockchain được xem là “hàng hiếm” trong nước nên nhiều công ty đối thủ sẵn sàng chi đậm để kéo họ về. Thị trường nhân sự ngành công nghệ hiện nay rất nóng. Tính cạnh tranh của giữa các công ty về nguồn nhân lực là rất cao”, ông Cris Duy Trần nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thiện Minh, Giám đốc công nghệ, Công ty cổ phần beGroup cho rằng, thị trường nhân sự công nghệ đang rất khan hiếm. Hiện nay, lực lượng nhân sự công nghệ tại beGroup khoảng hơn 100 người. Vì nhu cầu phát triển mô hình kinh doanh, công ty luôn cần thêm số lượng lớn nhân sự công nghệ để duy trì tốc độ tăng trưởng. Trong năm 2019, beGroup đẩy mạnh việc phát triển và cải tiến ứng dụng gọi xe thuần Việt. Công ty cũng cần thêm người xây dựng công nghệ để giảm chi phí vận hành. Tuy nhiên, số lượng người được tuyển về trên thực tế chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của công ty.

"Dù có chủ trương tuyển dụng nhân sự công nghệ người Việt là chủ đạo, nhưng beGroup cũng đã tuyển những chuyên gia giỏi ở nước ngoài về giúp doanh nghiệp thiết kế tốt hơn cho hệ sinh thái công nghệ của công ty. Đồng thời nhóm này cũng được sử dụng để đào tạo cho nhân sự công nghệ trẻ người Việt", ông Minh cho hay.

Theo khảo sát của công ty dịch vụ nhân sự Navigos Group, so với 2019, tình hình thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực công nghệ năm 2020 đã giảm nhưng vẫn còn rất khó. Nửa đầu 2019, 80% doanh nghiệp trong ngành công nghệ - thông tin (CNTT) than phiền là thiếu nhân lực và 88% doanh nghiệp trong ngành công nghệ - kỹ thuật cũng trong tình trạng tương tự khi tìm người dự tuyển.

Đầu năm 2020, 71,11% doanh nghiệp sẽ thiếu kỹ sư công nghệ trong vòng 6 tháng tới, trong đó có 46,67% doanh nghiệp sẽ cần tăng 10-20% lực lượng nhân sự.

Nhiều nhà tuyển dụng cho hay nhân sự công nghệ trên thị trường không thiếu, chỉ là họ chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhiều chuyên gia nhận định kỹ sư công nghệ Việt Nam rất giỏi theo từng mảng độc lập. Điều họ thiếu là góc độ kiến trúc hoặc các hệ thống có khả năng mở rộng lớn. Đội ngũ này cần được cải thiện ở những mảng công nghệ cao như máy học (machine learning), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data)…

Theo nghiên cứu của Navigos Group, sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong năm 2019 đã đẩy nhân viên của các doanh nghiệp đến tình trạng làm việc quá tải, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Có đến 31,11% doanh nghiệp kêu ca rằng họ phải mất nhiều đơn hàng sang doanh nghiệp khác, còn 26,67% phải giảm quy mô hoạt động...

Năm 2020, các lĩnh vực sẽ chuyển mình mạnh mẽ được dự đoán là trí tuệ nhân tạo, blockchain, dịch vụ phần mềm (software as a service) và công nghệ tài chính (fintech), chuyển đổi sang tự động hóa, robot hóa và thương mại điện tử (e-commerce).Với sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng và kéo dài, nhiều công ty đã chủ động đào tạo người để tự đáp ứng nhu cầu của mình.

Cụ thể, trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Công nghệ CMC, tới năm 2023, CMC Global hướng đến con số 5.000 nhân sự CNTT chất lượng cao, tăng khoảng 10 lần so với hiện tại. Sau hơn 2 năm thành lập (từ 2017), CMC Global đã có 500 nhân viên tại Việt Nam và 70 nhân viên tại Nhật Bản. Với việc mở rộng quy mô hoạt động trong 2 năm, 3 chi nhánh tại Nhật Bản, TPHCM, Đà Nẵng công ty sẽ phải tối ưu hóa việc đào tạo, sử dụng nguồn lực công nghệ thông tin trên khắp Việt Nam để đáp ứng kế hoạch.

Trong khi đó, IBG và beGroup cho biết ngoài việc đào tạo nhân lực CNTT, các công ty này cũng sẽ chọn lọc người kỹ hơn về chất lượng cũng như dự định lâu dài của kỹ sư công nghệ vào làm việc trong năm nay cà các năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Livestream có phải xu hướng lâu dài trong Marketing Online?
Tin tức 13/02/2020
Livestream có phải xu hướng lâu dài trong Marketing Online?

Trong thời điểm việc quảng cáo sản phẩm cũng quan trọng không kém chất lượng của chúng, các xu hướng PR đang được quan tâm chú ý hơn bao giờ hết.

Bí quyết đặt tên website bán hàng hiệu quả
Tin tức 11/02/2020
Bí quyết đặt tên website bán hàng hiệu quả

Hành trang thiết yếu cho con đường kinh doanh của mỗi cá nhân, doanh nghiệp không thể thiếu một website bán hàng online.

Kết hợp Facebook - Youtube - Website vào chiến lược Marketing
Tin tức 10/02/2020
Kết hợp Facebook - Youtube - Website vào chiến lược Marketing

Muốn kết hợp nhiều hình thức Marketing như Facebook - Youtube - Website một cách hoàn hảo, trước hết bạn phải nắm bắt được một số tiêu chí cơ bản của các hình thức này.

11 chiến lược quảng cáo remarketing nâng cao
Tin tức 08/02/2020
11 chiến lược quảng cáo remarketing nâng cao

Dưới đây là 11 chiến lược quảng cáo remarketing giúp bạn quảng cáo hiệu quả hơn.

Bán lẻ đa kênh – Xu hướng thương mại điện tử thời đại 4.0
Tin tức 05/02/2020
Bán lẻ đa kênh – Xu hướng thương mại điện tử thời đại 4.0

Trong kỷ nguyên số ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, chúng ta đang thấy sự cạnh tranh dữ dội giữa ngành bán lẻ truyền thống và phương thức mua hàng trực tuyến.

Bí Kíp Tạo Trang Bán Hàng Online Thu Hút Khách Hiệu Quả
Tin tức 20/01/2020
Bí Kíp Tạo Trang Bán Hàng Online Thu Hút Khách Hiệu Quả

Bạn có một trang web bán hàng online tốt chưa? Nếu vẫn chưa thỏa mãn thì hãy xem một số mẹo và thủ thuật nhỏ, vì nó có thể giúp bạn tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn cho khánh hàng.

Những Sai Lầm Ngớ Ngẩn Khiến Website Bạn Mất Khách Lúc Nào Chẳng Hay
Tin tức 18/01/2020
Những Sai Lầm Ngớ Ngẩn Khiến Website Bạn Mất Khách Lúc Nào Chẳng Hay

Không ít doanh nghiệp thắc mắc tại sao website của mình rất ít lượng truy cập, hiệu quả bán hàng trên web không được cao dù đã đầu tư thiết kế web chuẩn SEO rất bài bản.

Giải Pháp Thiết Kế Website Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Hiệu Quả
Tin tức 17/01/2020
Giải Pháp Thiết Kế Website Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Hiệu Quả

Ngành bất động sản là một ngành đặc thù nên thiết kế website bất động sản phải thể hiện được nét đặc thù đó trong từng chi tiết của website.

Hơn 90% Doanh Nghiệp Điện Tử - Điện Lạnh Đã Áp Dụng Website Vào Trong Kinh Doanh
Tin tức 16/01/2020
Hơn 90% Doanh Nghiệp Điện Tử - Điện Lạnh Đã Áp Dụng Website Vào Trong Kinh Doanh

Đồ điện tử, điện lạnh ngày càng nở rộ và trở thành dịch vụ kinh doanh siêu hot năm 2019.

3 Cách bạn có thể xếp hạng trang web trên Google
Tin tức 15/01/2020
3 Cách bạn có thể xếp hạng trang web trên Google

Khi doanh nghiệp của bạn có một trang web tuyệt vời, bước tiếp theo là tiếp thị website để khách hàng mục tiêu của bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Giải Pháp Bán Hàng Đa Kênh Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0
Tin tức 14/01/2020
Giải Pháp Bán Hàng Đa Kênh Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

Với xu hướng bùng nổ của thị trường thương mại điện tử, lượng người dùng truy cập internet và tìm kiếm, mua sắm trên các kênh online ngày càng tăng.

10 kênh bán hàng online miễn phí uy tín & hiệu quả nhất 2020
Tin tức 13/01/2020
10 kênh bán hàng online miễn phí uy tín & hiệu quả nhất 2020

Bán hàng online, kinh doanh online đang được rất đông người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ có đam mê kinh doanh, hoặc những người muốn bán hàng online tại nhà.

 086 7982 168 - 086 7982 179
Tạo web miễn phí