Chuyển đổi số, câu chuyện nhìn từ Singapore sang Việt Nam

Đăng vào 10/11/2020 lúc 11:25

Chuyện lúa gạo rớt giá tại Đồng bằng sông Cửu Long và chuyện chuyển đổi số tại Singapore nghe có vẻ khác xa nhau nhưng nó lại có sự tương đồng dưới góc nhìn của ông Lê Minh Hoan.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp đã có những chia sẻ về chuyến học tập tại Singapore trong một chương trình của Chính phủ mà ông có dịp trải nghiệm mới đây.

Chuyến học tập tại Singapore, tôi có dịp đi vào các trường ĐH, các doanh nghiệp, cơ quan hành chính tại đất nước nhỏ bé này. Và điều đặc biệt, nơi nào tại các vách tường, bảng hiệu, và bất cứ đâu họ đều in những cụm từ: Digital, IoT, Big data, Innovation,…

Người dân nước này muốn nhìn thấy những cụm từ đó bất cứ nơi đâu để lấy động lực làm việc. Tôi cảm nhận họ in những cụm từ đó không chỉ theo phong trào mà họ làm thật. Chính phủ của Singapore chuẩn bị cho các hoạt động số hóa từ chính quyền đến người dân từ khoảng 10 năm trước và bây giờ họ đã bắt đầu gặt hái thành quả.Chính phủ nước này với quan điểm “Không để lại bị bỏ quên trong công cuộc chuyển đổi số”.

Những đối tượng yếu thế như người kinh doanh vỉa hè cũng được đào tạo và tiếp cận với chuyển đổi số. Tôi cảm nhận được một điều, người Singapore họ không nói nhiều và chỉ lẳng lặng làm. 

Về Việt Nam, mới đây, tôi có chuyến xuống một xã tỉnh mình. Bà con ở đó đang đứng ngồi không yên vì giá lúa giảm và không bán được. Buổi trưa, tôi được đại diện UBND xã mời cơm. Nồi cơm mời tôi được nấu từ gạo họ mua của Campuchia. Dân xã này nói với tôi là gạo Campuchia ngon hơn, chất lượng hơn.

Tôi thật sự cảm thấy buồn. Người dân bây giờ làm lúa gạo mà họ còn không muốn ăn hạt gạo mình làm ra và phải đang chờ đợi một phép màu gì đó cho sự tụt giá và bí đầu ra cho hạt gạo. Và họ không còn tin vào hạt gạo của mình.

Liên tưởng đến câu chuyện Singapore, họ đang ứng dụng công nghệ mạnh mẽ, chuyển đổi số để gia tăng giá trị cho mình. Ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị cho hoạt động sản xuất, kinh doanh được nói nhiều nơi và nó được xem là giá trị bền vững cho doanh nghiệp.

Còn Việt Nam mà cụ thể là người nông dân, họ đã chuyển đổi số tới đâu rồi, họ đang ở đâu và cần phải làm gì. Gần đây tôi thường nghe đến câu khẩu hiệu “Không để nông dân tụt lại phía sau” nó cũng tương tự với câu nói ở Singapore “Không để ai bị bỏ lại trong công cuộc chuyển đổi số”. Hai câu nói có những điều tương đồng và quan trọng là cách làm thế nào mà thôi.

Câu chuyện nâng cao giá trị cây lúa cần sự hợp tác, chung tay của người nông dân. Mô hình hợp tác xã (HTX) trong thời đại công nghệ được xem là chìa khóa duy nhất để tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và cây lúa nói riêng. 

Tại Đồng Tháp chúng tôi, đang thực hiện mục tiêu 60 hội quán nông nghiệp (tương tự mô hình HTX). HTX càng nhiều sẽ giúp giảm giá thành do lợi thế mua chung, tăng khả năng thích ứng thị trường, tăng khả năng đàm phán nhờ bán chung. Sản xuất chung một quy trình, ứng dụng nhiều tiến bộ công nghệ sẽ giúp tăng chất lượng nông sản. 

HTX không chỉ dừng lại là liên kết tiêu thụ nông sản cho các thành viên, mà phải tổ chức các hoạt động phân loại, bảo quản, sơ chế, chế biến trong một hay nhiều công đoạn nào đó của chuỗi ngành hàng. 

Như vậy, với mô hình HTX kiểu mới, nông dân vừa thu về được lợi nhuận từ sản xuất và chuỗi giá trị gia tăng, quan trọng hơn, là lợi ích nhận được từ giảm được chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng nông sản.