Tạo web miễn phí

Bạn có thể trở thành sales giỏi?

Lượt xem: 112 Cập nhật vào lúc: 06/11/2019 Từ khóa tìm kiếm: Kiến Thức,
Liệu bạn có thể trở thành một nhân viên bán hàng giỏi hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng những yếu tố cơ bản bạn phải biết rõ.
Phần lớn chúng ta luôn nghĩ, việc trở thành một nhân viên bán hàng (salesperson) giỏi thực sự là một viễn cảnh xa vời, đặc biệt khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trái ngược với suy nghĩ ấy, trong chia sẻ của mình, những người kỳ cựu trong nghề lại có một viễn cảnh rộng mở cho bạn, nếu bạn thực sự thích làm sales.

Nghề bán hàng thực chất phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của bạn. Sự khác biệt giữa một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, doanh số lớn, được gọi bằng một từ Giỏi với những nhân viên bán hàng loại thường thường bậc trung chính là ở khả năng, bản chất, cá tính tự nhiên của mỗi cá nhân.

Nếu như bạn có khả năng giao tiếp tốt, trò chuyện được với nhiều loại người ở nhiều tầng lớp, giới tính, lứa tuổi khác nhau, thì sales chính là ngành dành cho bạn. Không có một mẫu số chung cho tất cả những saler thành công, cũng không có một kỹ thuật nào có thể dạy bạn trở thành sales giỏi cả. Không một công thức nào có thể áp dụng chung cho nhiều người làm sales. Tất cả phụ thuộc vào cá tính tự nhiên của bạn.

Một trong những cản trở lớn nhất với những người làm sales chính là tiền. Khi bán hàng, điều duy nhất bạn nghĩ thường chỉ là tiền và nó cũng là chất xúc tác hình thành nên phong cách của bạn, cách làm việc của bạn. Nó làm cho bạn giống như giơ một củ cà rốt trước mặt một con lừa vậy.

Vì bản chất là một công việc giống như kiểu một nhiệm vụ giao khoán, nên việc tuyển dụng công việc này diễn ra khá thoải mái. Trong hầu hết trường hợp những người sếp không biết chút nào về sales cũng có thể tuyển dụng bạn và chọn bạn vào vị trí họ cần.

Tuy nhiên, công việc bán hàng (sales) lại khác, nếu như bạn không làm tốt, bạn không đạt chỉ tiêu và bạn không có tiền hoa hồng, thậm chí cả lương, rất đơn giản. Tất nhiên, đôi chỗ cũng có thể đưa ra cho bạn một mức lương tượng trưng, tuy nhiên, phần lớn mức thu nhập của các saler phụ thuộc vào khả năng làm việc thực tế của họ. Và nó cũng là chiếc cân xác đáng nhất để cân xem bạn thực sự có năng lực để làm nghề này không.

Làm thế nào để bước chân vào nghề sales?

Hầu hết các công ty kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ đều có một đội ngũ bán hàng, chịu trách nhiệm quảng bá, tiếp thị và bán sản phẩm tới cộng đồng cũng như các đối tác khác. Chính vì thế, đội sales cũng chính là bộ mặt của công ty và có ảnh hưởng quan trọng tới hình ảnh cũng như thương hiệu của công ty. Đương nhiên, sản phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong chuyện này nhưng một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp vẫn luôn phải cố gắng thể hiện hình ảnh công ty mình một cách tốt nhất, và lịch sự nhã nhặn nhất có thể.

Thông thường, những công ty hay tìm kiếm nhân viên bán hàng thường là các công ty đa quốc gia, công ty kinh doanh ngành viễn thông - thông tin liên lạc, ngành bảo hiểm và tài chính. Do đó, sẽ rất tốt cho cả bạn và họ nếu như bạn gửi CV của bạn tới cho họ để họ hiểu bạn trước. Thường thì ai cũng muốn để lại một "tuyên ngôn" của mình thông qua CV. Với nhiều ngành nghề, điều này không phải bao giờ cũng tốt. Nhưng riêng lĩnh vực bán hàng này, lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên.

Như đã nói ở trên, rõ ràng việc liệu bạn có thể trở thành người bán hàng thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bản lĩnh bẩm sinh của bạn. Thế nên, hãy thử coi chính mình như một "món hàng" mà bạn cần thuyết phục khách hàng mua và cố gắng hết mức có thể để món hàng của bạn vừa ý khách hàng, và họ quyết định lựa chọn bạn. Một điểm quan trọng nữa là hãy chú ý lựa chọn và ứng tuyển vào một công ty mà thị trường nó nhắm đến quen thuộc với bạn.

Chẳng hạn, nếu như bạn là người trung thực và am hiểu về tài chính, đương nhiên nên chọn lĩnh vực tài chính để tham gia ứng tuyển. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể thử mạo hiểm tham gia vào một số lĩnh vực mà bạn tin rằng mình có thể dễ dàng thích ứng và theo được.

Một điều nữa cũng cần lưu ý là dù hầu hết các công ty tuyển dụng bạn đều có những khoá huấn luyện cho bạn trước khi bắt đầu công việc, tuy nhiên tốt hơn cả là bạn nên có những kiến thức nền trước khi bắt đầu khoá huấn luyện. Khi bạn ứng tuyển bất cứ công việc nào, thường phải trải qua khâu phỏng vấn. Và trong phỏng vấn nghề sales, nên nhớ, nhà tuyển dụng sẽ nhìn bạn với con mắt nhìn một cá nhân cá tính, chứ không phải nhìn vào hồ sơ đẹp của bạn. Vì thế, bạn cần phải biết cách thể hiện bản thân, sự tự tin, bản lĩnh, đừng chần chừ trước các câu hỏi mà bạn nhận được và hãy làm như buổi phỏng vấn mang lại cảm giác rất thoải mái cho bạn.

Bạn sẽ được đào tạo thế nào?

Hầu như mọi công ty tuyển dụng đều có rất nhiều khoá học huấn luyện cho các nhân viên mới. Và theo lời khuyên của các chuyên gia, trong tình huống này, bạn nên tham gia càng nhiều khoá học kiểu này càng tốt. Bởi nó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo giúp bạn lấy được khách hàng khi ra ngoài làm việc, va chạm với thực tế.

Đương nhiên, những khoá học này cũng sẽ cung cấp cho bạn rất rất nhiều thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của công ty - những thứ mà bạn sẽ chào bán với khách hàng. Có thể ở vào thời điểm này, bạn sẽ thấy nó thật vô bổ, nhưng về lâu dài, bạn sẽ thấy nó thực sự rất có ích với bạn.

Vậy một sales giỏi cần có những tố chất gì?

- Khả năng trình bày vấn đề chuyên nghiệp với khách hàng.
- Hiểu biết sâu sắc về sản phẩm của mình
- Tự tin
- Giao tiếp tốt, lợi khẩu
- Kỹ năng lắng nghe tốt

Đương nhiên, những điều này chỉ là những tố chất mang tính tương đối trong một sales giỏi. Một lần nữa cần phải khẳng định, không có một công thức chung nào trong nghề sales này cả và sự chuyên nghiệp của người này không thể bê nguyên cho người khác.
 
  Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Như thế nào là "sự hiện diện trực tuyến" cho doanh nghiệp của bạn?
Tin tức 28/02/2020
Như thế nào là "sự hiện diện trực tuyến" cho doanh nghiệp của bạn?

Đúng hay Sai? Có “sự hiện diện trực tuyến” nghĩa là công ty của bạn có một trang web.

Những lợi ích từ quảng cáo Google Ads
Tin tức 21/02/2020
Những lợi ích từ quảng cáo Google Ads

Quảng cáo Google Ads mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp, chạy quảng cáo Google có hiệu quả không?

Livestream có phải xu hướng lâu dài trong Marketing Online?
Tin tức 13/02/2020
Livestream có phải xu hướng lâu dài trong Marketing Online?

Trong thời điểm việc quảng cáo sản phẩm cũng quan trọng không kém chất lượng của chúng, các xu hướng PR đang được quan tâm chú ý hơn bao giờ hết.

Bí quyết đặt tên website bán hàng hiệu quả
Tin tức 11/02/2020
Bí quyết đặt tên website bán hàng hiệu quả

Hành trang thiết yếu cho con đường kinh doanh của mỗi cá nhân, doanh nghiệp không thể thiếu một website bán hàng online.

Kết hợp Facebook - Youtube - Website vào chiến lược Marketing
Tin tức 10/02/2020
Kết hợp Facebook - Youtube - Website vào chiến lược Marketing

Muốn kết hợp nhiều hình thức Marketing như Facebook - Youtube - Website một cách hoàn hảo, trước hết bạn phải nắm bắt được một số tiêu chí cơ bản của các hình thức này.

11 chiến lược quảng cáo remarketing nâng cao
Tin tức 08/02/2020
11 chiến lược quảng cáo remarketing nâng cao

Dưới đây là 11 chiến lược quảng cáo remarketing giúp bạn quảng cáo hiệu quả hơn.

Bán lẻ đa kênh – Xu hướng thương mại điện tử thời đại 4.0
Tin tức 05/02/2020
Bán lẻ đa kênh – Xu hướng thương mại điện tử thời đại 4.0

Trong kỷ nguyên số ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, chúng ta đang thấy sự cạnh tranh dữ dội giữa ngành bán lẻ truyền thống và phương thức mua hàng trực tuyến.

Doanh nghiệp công nghệ bước vào cuộc cạnh tranh nóng về nhân sự năm 2020
Tin tức 04/02/2020
Doanh nghiệp công nghệ bước vào cuộc cạnh tranh nóng về nhân sự năm 2020

Nhiều công ty lớn như IBG, beGroup và CMC Global đã có kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhưng nhân lực vẫn chưa đáp ứng đủ. Có hiện tượng tranh giành nhân tài từ các doanh nghiệp vì sự thiếu hụt này.

Bí Kíp Tạo Trang Bán Hàng Online Thu Hút Khách Hiệu Quả
Tin tức 20/01/2020
Bí Kíp Tạo Trang Bán Hàng Online Thu Hút Khách Hiệu Quả

Bạn có một trang web bán hàng online tốt chưa? Nếu vẫn chưa thỏa mãn thì hãy xem một số mẹo và thủ thuật nhỏ, vì nó có thể giúp bạn tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn cho khánh hàng.

Những Sai Lầm Ngớ Ngẩn Khiến Website Bạn Mất Khách Lúc Nào Chẳng Hay
Tin tức 18/01/2020
Những Sai Lầm Ngớ Ngẩn Khiến Website Bạn Mất Khách Lúc Nào Chẳng Hay

Không ít doanh nghiệp thắc mắc tại sao website của mình rất ít lượng truy cập, hiệu quả bán hàng trên web không được cao dù đã đầu tư thiết kế web chuẩn SEO rất bài bản.

Giải Pháp Thiết Kế Website Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Hiệu Quả
Tin tức 17/01/2020
Giải Pháp Thiết Kế Website Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Hiệu Quả

Ngành bất động sản là một ngành đặc thù nên thiết kế website bất động sản phải thể hiện được nét đặc thù đó trong từng chi tiết của website.

Hơn 90% Doanh Nghiệp Điện Tử - Điện Lạnh Đã Áp Dụng Website Vào Trong Kinh Doanh
Tin tức 16/01/2020
Hơn 90% Doanh Nghiệp Điện Tử - Điện Lạnh Đã Áp Dụng Website Vào Trong Kinh Doanh

Đồ điện tử, điện lạnh ngày càng nở rộ và trở thành dịch vụ kinh doanh siêu hot năm 2019.

 086 7982 168 - 086 7982 179
Tạo web miễn phí